Bàn về thủ tục "đầu tiên"

Go down

Bàn về thủ tục "đầu tiên" Empty Bàn về thủ tục "đầu tiên"

Bài gửi by ThamQuan on Sat Oct 13, 2007 11:48 am

Trong 1 bộ phim, có 1 nhà nghiên cứu lịch sử nói rằng, từ thời PK, người ta chỉ có 2 cách làm giàu, đó là đi buôn và làm quan, có điều nhà buôn là hạng người bị khinh rẻ nhất, còn làm quan vừa oai vừa sướng nên đàn đàn lũ lũ các sĩ tử hết năm này qua năm khác cứ thi đi rồi thi lại để làm quan và hưởng vinh hoa phú quý. Làm "con" của dân mà hưởng "phú quý" vậy chỉ có cách...đó...đó mà thôi.

Cũng vì lẽ đó nên trong dân gian để lại vô số câu ca dao tục ngữ, đại loại như : "miếng cầu là đầu câu truyện", "có đi có lại mới toại lòng nhau"...dù trực tiếp hay gián tiếp thì cũng nói về thủ tục "đầu tiên" cả.

Bỏ qua phần "lịch sử", đi tới phần phân tích tình hình thực tế cuộc sống.
Từ khi còn nhỏ, bố mẹ nuôi ta là nghĩa vụ của bố mẹ, học cho giỏi là nghĩa vụ của ta, vậy mà để khuyến khích ta học vẫn phải đề ra chế độ "thưởng" này kia, con được điểm 10 mẹ sẽ cho con ăn kem, con được HS giỏi bố sẽ cho con đi nghỉ mát...đại loại vậy, phải chăng cái tâm lý làm việc "có thưởng" đã ăn theo chúng ta từ khi còn nhỏ?

Sau này lớn lên, đi làm thì lương cty là việc đương nhiên, có điều nếu ko có khen thưởng thì ko ai muốn sáng tạo hay nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc cả. Thời bao cấo chỉ có cái bằng khen thôi, chưa đủ. Thời mở cửa có thêm tý tiền thưởng, vẫn nhỏ nhoi lắm, vậy nên tính sáng tạo chưa được nâng cao, hiệu quả công việc vẫn trì trệ...

Nước ta hay có các siêu tài năng ở mọi lĩnh vực, ko qua bằng cấp, VD như 1 bác Nông dân có thể chế tạo 1 cái máy phức tạp, 1 anh thợ gỗ có thể thiết kế để chuyển cả căn nhà đi chỗ khác mà ko cần phá dỡ...
Trong lĩnh vực tâm lý lại càng xuất sắc, nắm bắt được tâm lý đòi "thưởng" từ khi còn ấu thơ của các "sếp", thế nên mấy "nhà tâm lý" này "treo thưởng" có thể nói là "đúng người, đúng việc", do vậy khơi dậy tính hăng say làm việc của cán bộ, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc.

Tuy nhiên công việc có lúc được lúc ko, người thì cũng có thằng xòng phẳng thằng gian dối, nhiều việc đã xong xuôi mà thằng "trao thưởng" nó lặn mất tăm, các sếp "hớ" nặng, thế nhưng đưa "cả cục" trước cho các sếp thì nhỡ các "sếp" ngậm rồi "im" luôn thì cũng khổ, vậy nên thủ tục "đầu tiên" đã phát triển tới mức hoàn thiện, thưởng trước cho các "sếp" 1ít để họ hăng say làm việc, sau khi làm xong thì "trả ơn hậu hỹ" sau...

Thế vậy thì thủ tục "thưởng" là đúng hay sai?
Nếu ko có thủ tục này thì điều thấy rõ nhất là công việc bị đình trệ, tính sáng tạo bị mài mòn.
Có thể lấy VD cụ thể:
- 1 dự án (cho dù là khả thi hay ko) nếu theo đúng luật để đấu thầu, phê duyệt, cấp tiền, thi công...thì lâu lắm thay, nhắc lại là đúng luật, nghĩa là đúng tgian và đ.kiện NN quy định...Nhưng nếu có tí "thưởng" thì các khâu đẩy nhanh đến 120% công suất, những chỗ khó khăn như cấp tiền thực hiện...sẽ có ngay các giải pháp tình thế và cả lâu dài để thực thi.

- 1 bộ hồ sơ của 1 ông A, cần gấp lắm lắm, nhưng theo quy định của NN thì phải 2 tháng mới hoàn thành xong, nếu có tí chút...lập tức sau 2 hôm là có, thuận tiện cả đôi bên, đúng với nghĩa có qua có lại.

Nếu "thưởng" mà bị lạm dụng quá thì dẫn đến hạch sách, nhũng nhiễu...là đương nhiên.

Vậy suy nghĩ và giải pháp của các bạn trong vấn đề này là thế nào?

ThamQuan
Khách viếng thăm


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết