doi dieu ve cum chim

Go down

doi dieu ve cum chim Empty doi dieu ve cum chim

Bài gửi by cuong44cnsh on Mon Nov 19, 2007 12:11 pm

MƯỜI VẤN ĐỀ CẦN BIẾT VỀ ĐẠI DỊCH CÚM

(Nguồn: WHO, 14 tháng 10 năm 2005)


1. Đại dịch cúm xuất hiện từ vi rút cúm của các loài chim khác nhau:
Vi rút cúm ở chim là một nhóm lớn gồm nhiều loài khác nhau, nguyên thủy chúng tác động với các loài chim. Những trường hợp hiếm gặp, vi rút ở chim có thể gây nhiễm cho các loài khác kể cả heo và người. Vi rút chim bùng phát rất rộng
ở các loài khác chứ không chỉ riêng ở người. Một đại dịch cúm sẽ xảy ra khi có một biến chủng mới, chưa từng lưu hành ở người.
Với lý do đó, vi rút gia cầm H5N1 là một chủng có khả năng gây đại dịch vì nó gần như thích ứng để lây lan giữa người với người. Một khi kiểu thích ứng như vậy xảy ra thì chẳng bao lâu vi rút ở chim sẽ biến thành vi rút cúm của người.

2. Đại dịch cúm là những sự kiện tái diễn:
Đại dịch cúm là một đại dịch nhẹ nhưng thường tái diễn. Có 3 đại dịch đã xẩy ra trong thế kỹ trước: cúm Tây Ban Nha, năm 1918; cúm Châu Á năm 1957 và cúm Hong Kong, năm 1968. Năm 1918, ước tính đại dịch cúm giết chết 40-50 triệu người trên thế giới. Đây là sự kiện khác thường: một trong những sự kiện gây chết nhiều nhất trong lịch sử loài người. Tiếp đến, các đại dịch mức độ trung bình, ước tính số chết: hai triệu người vào năm 1957 và một triệu người năm 1968. Một đại dịch với biến chủng mới của vi rút cúm thì sẽ lây lan dễ dàng như thuộc tính vốn có của nó thông qua ho, sổ mũi. Vì vi rút mới nên hệ thống miễn dịch của cơ thể không kịp thích ứng để bảo vệ. Điều này nói lên rằng người tiếp xúc với đại dịch cúm sẽ nguy hiểm hơn đối với cúm thông thường.

3.Thế giới có thể đang ở bên bờ vực của đại dịch mới:
Trong gần 8 năm qua, các chuyên gia về sức khỏe cộng đồng đã từng quan tâm đến một loại vi rút mới, nó thực sự nguy hiểm, đó là chủng H5N1. Chủng H5N1 gây nhiễm đầu tiên trên người vào năm 1997 ở Hong Kong, 18 trường hợp mắc bệnh, chết 6. Từ giữa năm 2003, theo ghi nhận, chủng này đã bùng phát thành dịch lớn ở gia cầm. Tháng 12 năm 2003, đã xác nhận những ca nhiễm H5N1 ở người do tiếp xúc với chim bị bệnh.
Từ đó đến nay, có hơn 100 ca được xác nhận bị nhiễm H5N1 ở các nước Châu Á (Cam-pu-chia, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia), một nửa trong số đó bị chết. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở trẻ em và người lớn có tiền sử khỏe mạnh. May mắn là vi rút không dễ “nhảy” từ gia cầm sang người hoặc chưa lây từ người sang người. Song, H5N1 sẽ tiến triển thành dạng mới, lây lan như cúm thông thường, một đại dịch có thể bắt đầu.

4. Tất cả các nước sẽ bị tác động:
Một khi trở thành một biến chủng vi rút mang đầy đủ tính chất lây lan thì sự bùng phát dịch khắp toàn cầu là điều khó tránh khỏi. Các nước có thể tiến hành giám sát như đóng cửa biên giới, hạn chế du lịch, làm chậm sự nhập cư của vi rút nhưng không thể ngưng được sự lan tràn của nó. Các đại dịch của thế kỷ trước tán phát ra toàn cầu sau 6-9 tháng, khi đó sự giao lưu thông thương quốc tế chủ yếu bằng phương tiện tàu thủy. Ngày nay, với sự giao lưu quốc tế phổ biến bằng đường hàng không, thì dịch sẽ bùng phát nhanh hơn, có thể chưa đầy 3 tháng dịch sẽ đến khắp các nước.

5. Số ca mắc bệnh trên phạm vi rộng sẽ xảy ra:
Vì hầu hết mọi người không có miễn dịch với vi rút đại dịch nên tỷ lệ nhiễm bệnh và ốm đau ước tính sẽ cao hơn một vụ dịch cúm thông thường. Các dự án hiện nay đối với đại dịch mới cần dự đoán một tỷ lệ dân số thế giới mắc bệnh để hình dung về chăm sóc y tế. Một số nước đã chuẩn bị cơ số về nhân viên chăm sóc y tế, phương tiện, điều kiện, trang thiết bị, giường bệnh để thu dung một lượng lớn người mắc bệnh.

6. Cung ứng thuốc sẽ không đủ:
Các nhà cung cấp vacxin và thuốc kháng vi rút-hai loại thuốc quan trọng bậc nhất để can thiệp làm giảm tỷ lệ mắc và chết trong đại dịch, sẽ không đủ cho tất cả các nước ngay khi bắt đầu đại dịch và kéo dài nhiều tháng sau đó. Thiếu vacxin là một vấn đề lớn, vì vacxin được xác nhận là phương cách hiệu quả nhất để phòng chống cho dân chúng. Theo xu thế hiện nay, các nước đang phát triển không có cơ hội có vacxin suốt trong thời gian đại dịch xẩy ra.

7. Số lượng lớn người chết sẽ xảy ra:
Trong lịch sử, số chết trong một vụ đại dịch là rất lớn. Đối tượng chết rất rộng, được xác định theo các yếu tố: số người bị nhiễm, số ca vi rút dương tính, số chết trong dân cư có đặc điểm đặc biệt, số chết trong dân cư có những yếu tố dễ bị mắc, và còn phải tính toán hiệu qủa của các phương pháp phòng chống. Không thể dự đoán tỷ lệ chết chính xác trước đại dịch và khi bắt đầu bùng phát với biến chủng mới. Tất cả những suy đoán đều là khó tin cậy.
WHO dựa trên những nguyên tắc liên quan, đã chứng minh được một chương trình tính toán đáng tin cậy, ước tính có từ 2-7,4 triệu người chết. Ước tính này dựa trên đại dịch trung bình năm 1957, tính độc vi rút và vụ dịch có tỷ lệ chết cao năm 1918. Tuy nhiên, đại dịch năm 1918 là một ngoại lệ.

8. Sự đình trệ kinh tế và xã hội sẽ rất lớn:
Tỷ lệ người mắc bệnh nhiều và sự vắng bóng người làm việc ở công sở dẫn đến các hoạt động xã hội và tình trạng kinh tế bị đình trệ. Các đại dịch trong qúa khứ bùng phát từ 2 – 3 cơn chấn động toàn cầu. Trong cùng một thời gian bị tác động của đại dịch không chỉ là một phần của thế giới hoặc một quốc gia riêng lẻ nào mà tác động mang tính chất làn sóng lan truyền. Sự đình trệ về kinh tế và xã hội có thể là nhất thời nhưng cũng có thể phải giải quyết đến tận mai sau trong mối quan hệ mật thiết với nhau và trong những hệ thống thương mại và buôn bán tuỳ thuộc lẫn nhau. Đình trệ về xã hội có thể là hậu qủa lớn nhất khi vắng bóng công nhân làm việc ở các ngành dịch vụ kỹ thuật huyết mạch như ngành điện, giao thông vận tải và viễn thông.

9. Mỗi một nước nhất thiết phải chuẩn bị:
WHO đã đưa ra một loạt các hành động mục tiêu để đối phó với mối đe dọa của đại dịch cúm. Các hành động được thiết lập theo nhiều cấp độ phòng chống khác nhau, phản ánh được tính chất phức tạp của tình huống xảy ra. Các hành động xử lý khác nhau phù hợp với: từng mức độ cảnh báo đại dịch, biến thể của vi rút đại dịch, công bố dịch và tiếp theo là khả năng bùng phát dịch trên phạm vi quốc tế.

10. WHO sẽ cảnh báo toàn thế giới khi mức độ đại dịch đe dọa cao:
WHO làm việc chặt chẽ với các Bộ y tế và các cơ quan chăm sóc sức khỏe cộng đồng của các nước để hỗ trợ giám sát chủng vi rút cúm lưu hành. Hệ thống giám sát này chủ yếu phát hiện nhanh nhạy những biến chủng cúm để khám phá nhanh vi rút đại dịch.
Sáu cấp độ cụ thể đã vạch ra giúp cho việc lập kế hoạch chuẩn bị các điền kiện đối phó đại dịch, vai trò lãnh đạo này thuộc về Chính phủ, cơ sở kỹ nghệ và WHO. Tình huống hiện tại được phân loại là cấp 3: có vi rút mới gây nhiễm trên người nhưng chưa lây lan từ người sang người.

*************cuong44cnsh
Thành viên thường xuyên
Thành viên thường xuyên

Tổng số bài gửi : 40
Registration date : 24/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re

Bài gửi by Mero on Mon Nov 19, 2007 1:54 pm

Cường ngựa gà quá gõ cái gì thế SmileSmile

_________________
I WAS BORN TO TELL YOU I LOVE YOU

http://360.yahoo.com/profile-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1NguyenTheHoang
Marine biological Resources and Ecology department
Institute of Marine Environment Resources (IMER)
Address: 246 Da Nang street- Hai Phong City -Vietnam

hoangng84@gmail.com
0984 991440
Mero
Mero
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 292
Age : 34
Location : The Death world........rotten
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://blog.360.yahoo.com/blog-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by baby fish on Mon Nov 19, 2007 2:03 pm

ut hoan ho ban Cuong tham gia post bai len forum. Dung la van de thoi su nong hoi dan CNSH phai biet nhung may dung font j the, tao doc ko dc huhu. Gui lai nhanh nhe

_________________
RÊN
baby fish
baby fish
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 225
Age : 35
Location : NT
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by MaiThanh on Tue Nov 20, 2007 1:54 pm

Viện Vacxin sắp sản xuất VX phòng cúm chim cho người rồi bà con a.
Cường móm viết như thế này tui đọc nhiều về cúm chim rồi mà đọc vẫn không hiểu hết được bài viết của Cường móm
whisper
MaiThanh
MaiThanh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 54
Age : 36
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by Oanhchichchoe on Tue Nov 20, 2007 2:15 pm

Haha,cúm này cho dành cho ng hay cho chim vậy bạn Thanh hehee
Oanhchichchoe
Oanhchichchoe
Thành viên cấp cao
Thành viên cấp cao

Tổng số bài gửi : 344
Age : 34
Location : Shints BVT.Co.,LTD
Registration date : 17/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by MaiThanh on Tue Nov 20, 2007 3:46 pm

Loài cúm này nếu đúng chủng loại của nó thì chỉ có chim bị thôi nếu người bị cũng không gây bệnh. Tuy nhiên, loại này có tính biến chủng rất lớn nên khi người bị nhiễm cúm chim thì cúm chim và cúm người kết hợp tạo thành 1 chủng cúm mới gây bệnh cho người đó là cúm H5N1. hehe
Vậy bạn Oánh đã hiểu hơn về loại cúm chim mà bạn Cường đưa ra chưa.
MaiThanh
MaiThanh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 54
Age : 36
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re

Bài gửi by Mero on Tue Nov 20, 2007 6:24 pm

Nghe các bạn bàn tán sôi nổi về c chim Cường quá. Cho phát biểu một câu.

Ó đã hiểu hơn về loại chim của Cường đưa ra chưa còn thắc mắc thì cứ phải nghiên cứu trực quan nó mới mau thấy kết quả.
Cường đưa chim ra cho Ó hiểu thêm đi nào Twisted Evil

Twisted Evil Twisted Evil Twisted Evil

money

_________________
I WAS BORN TO TELL YOU I LOVE YOU

http://360.yahoo.com/profile-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1NguyenTheHoang
Marine biological Resources and Ecology department
Institute of Marine Environment Resources (IMER)
Address: 246 Da Nang street- Hai Phong City -Vietnam

hoangng84@gmail.com
0984 991440
Mero
Mero
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 292
Age : 34
Location : The Death world........rotten
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://blog.360.yahoo.com/blog-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by diem quynh on Wed Nov 21, 2007 4:14 pm

a, thông tin từ chú Nhơn ở phong kiểm định thì viện Vacxin được tài trợ 2.7 tỷ (không nhớ chính xác lắm) để xây dựng nhà máy sản xuất Vacxin cúm đó, nên dạo này mọi người khá bận. có cả chuyên gia nước ngoài về nữa nên tình hình vacxin cúm đang tiến triển rất tốt.
diem quynh
diem quynh
Thành viên thường xuyên
Thành viên thường xuyên

Tổng số bài gửi : 47
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by phong on Wed Nov 21, 2007 9:57 pm

Đã sửa lại font cho Cường móm rồi đấy!

Hiện đã có cách chuyển từ font này sang font khác rất nhanh, chỉ mất mấy chục giây mà ko cần gõ lại!!! Có ai cần biết ko?
phong
phong
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 488
Age : 34
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnsh.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by baby fish on Thu Nov 22, 2007 9:12 am

Mới hôm qua dự Hội thảo nghiên cứu khoa học khối trường viện tổ chức tại Viện mình nghe thầy Hiệp trình bày về tá chất trong vacxin cúm H5N1 rất hay. Thầy cũng có nói đầu tư rất lớn để xây dựng nhà máy sản xuất loại vacxin này, chính xác là 2 triệu $ nhưng theo quy trình nhanh nhất là 2 năm nữa mới đến tay người tiêu dùng (huhu con chưa lấy vợ, đừng cúm chim sớm nhé kẻo chết uổng Crying or Very sad ). Lâu lắm rùi mới được nghe lại một báo cáo về công nghệ vi sinh thấy sung sướng làm seo, dường như đã là một phần trong máu rùi ^_^
PS: Đọc xong bài viết của Cường lô thấy sợ wá, nếu có chuyện j xảy ra mày nhớ để dành cho tao một liều nhé, ah wên vài liều cho vợ con, người iu nữa chứ Very Happy

_________________
RÊN
baby fish
baby fish
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 225
Age : 35
Location : NT
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by cuong44cnsh on Thu Nov 22, 2007 11:31 am

mọi người à, lần trước mình gửi lên mà sai fonts, mình đã nhờ bạn phong sửa lại rồi. mình củng có khá nhiều tài liệu về các sản phẩm mà viện đang có, ai có j cần hỏi thì mình sẻ post lên cho. cúm chim gì củng có hết, chim lớn có kiểu cúm chim lớn, nhỏ có nhỏ và vừa vừa củng có luôn.
ai thích loại chim nào thì nói nha

cuong44cnsh
Thành viên thường xuyên
Thành viên thường xuyên

Tổng số bài gửi : 40
Registration date : 24/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by baby fish on Thu Nov 22, 2007 2:36 pm

Ặc ặc hum nay có cô tham gia rùi đó nha, các bạn cẩn thận một chút nhé.
PS: Có vacxin cho bồ câu ko Cường lô Smile

_________________
RÊN
baby fish
baby fish
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 225
Age : 35
Location : NT
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by phong on Thu Nov 22, 2007 8:17 pm

chuyển font hiện nay chỉ có cách dùng unikey, có thể down trên net dễ dàng!

Nếu Cường lô ngại chuyển thì cứ post bài chưa chỉnh font lên rồi tớ chuyển cho.
phong
phong
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 488
Age : 34
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnsh.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

doi dieu ve cum chim Empty Re: doi dieu ve cum chim

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết