Thám tử tư: Một nghề phải “Phải trung thực”

Go down

Thám tử tư: Một nghề  phải “Phải trung thực” Empty Thám tử tư: Một nghề phải “Phải trung thực”

Bài gửi by hoanghainam on Fri Oct 07, 2011 9:32 am

Ngày 24/03/2002, công ty Điều tra và Bảo vệ (VPI) ra đời, hàng loạt báo chí hân hoan thông báo: “Thành lập “công ty thám tử tư” đầu tiên”,“Dịch vụ thám tử tư đầu tiên tại Việt Nam”, “Điều tra tư nhân, sao không?”, “Thám tử tư, có ngay”, “Nhu cầu dịch vụ điều tra tư nhân rất lớn”, “The Private Detective”, “The Unique Helper”, “VPI và những Sê-lốc- hôm Việt Nam”… và cũng ngay trong cuối năm đó: “Nghề [SIZE="4"]thám tử[/SIZE] tư: Tranh cãi vẫn chưa được công nhận”, “Hành lang pháp lý riêng cho dịch vụ điều tra”, “Nhân viên điều tra tư nhân được điều tra trong lĩnh vực nào”,…

Thám tử tư: Một nghề  phải “Phải trung thực” Detective_conan_007_1024f_1042271042

Trong khi Bộ Công an cho rằng: mở dịch vụ điều tra là vi phạm, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các cơ quan điều tra của Bộ Công An, VKSND, Bộ Quốc Phòng thì Bộ KH&ĐT lại khẳng định: không có gì sai, là phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Công văn đề nghị chưa cấp phép cho loại hình kinh doanh này của Bộ Công An gửi đi khiến sau VPI chưa một công ty nào khác được cấp phép hoạt động. VPI trở thành công ty duy nhất ở Việt Nam và ông Giám đốc Nguyễn Hữu Vinh cho biết bảy năm qua hoạt động của công ty luôn luôn đi theo đúng “làn ranh mà pháp luật đã đặt cho người dân” chứ không phải một hành lang cụ thể cho một ngành nghề đặc doanh thám tử tư- một nghề mà theo nhà báo Trần Bạch Đằng: “sẽ giúp chính quyền ta nhẹ được một phần nào đối với các vấn đề không phải là chính trị hay trọng án” bởi lẽ “không một bộ máy chính quyền nào đủ sức xử lý tất cả các mặt của những mối quan hệ đôi khi song phương, đôi khi cực kỳ riêng tư”. Đồng thời bảy năm qua, thị trường dịch vụ[SIZE="4"][URL="http://thamtudieutravn.wordpress.com/"]thám tử tư[/URL][/SIZE] và bảo vệ vẫn âm thầm sôi động, có cầu tất có cung. Người dân không biết đâu là chỗ tối, chỗ sáng. Người có tâm với “nghề [SIZE="4"][URL="http://thamtusaigon.vnweblogs.com/"]thám tử[/URL][/SIZE] tư” vừa phải linh hoạt với luật pháp vừa phải mở lối, xây thành cho mình. Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa Phóng viên VNT với ông Nguyễn hữu Vinh, một thiếu tá về hưu “một cục” để mở công ty kinh doanh lĩnh vực đặc biệt này.

- Bảy năm hoạt động, với những thành công và đóng góp nhất định cho xã hội, anh có mong muốn được công nhận là một thám tử?

Điều này không quan trọng. Đó chỉ là quan niệm xã hội. Còn đứng ở góc độ pháp luật, thì mục đích của tôi là làm sao để các cơ quan quản lý hiểu nhu cầu xã hội là rất lớn mà trên thế giới văn minh, lĩnh vực điều tra tư nhân vẫn đang diễn ra, rất phát triển và có ích cho cộng đồng. Ở Việt Nam, không chỉ riêng ngành [SIZE="4"][URL="http://thamtusaigon.wordpress.com/"]thám tử[/URL][/SIZE] tư hay điều tra tư mà nhiều ngành nghề khác mới nữa chưa được coi là nghề mặc dù vẫn đang tồn tại. Lo sợ vì mới mẻ, không kiểm soát được mà cấm đoán là một sai lầm. Tại sao phải luẩn quẩn với việc quản lý và kiểm soát. Bước tiến của xã hội không thể đẩy lùi. Đòi hỏi anh phải nâng cao năng lực và hiểu biết chứ không phải cấm đoán.

Thực tế cho đến nay, có bao nhiêu công ty bán [SIZE="4"][URL="http://thamtuvietnam.typepad.com/blog/"]thám tử tư[/URL][/SIZE], nhà quản lý không thể biết và không thể kiểm soát. Người thiệt hại là khách hàng sẽ không được đảm bảo được hưởng những dịch vụ tử tế. Chuyện lừa đảo, lừa lọc cũng dễ dàng diễn ra.

- Anh có tìm cách đưa các sản phẩm điều tra của các anh thực sự trở thành những sản phẩm hữu hình- những bằng chứng trong cuộc đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội, kinh tế…? Chẳng hạn làm việc cho những văn phòng luật sư, cho công an?

Khi mới thành lập có một vụ tôi tìm người thân cho một người nước ngoài. Người của cơ quan công an có tìm đến tôi, và đi cùng một người bạn (chắc cho dễ nói chuyện). Nhưng tôi nói thẳng rằng: Những gì liên quan đến an ninh quốc gia thì tôi sẽ cung cấp còn những gì liên quan đến cá nhân, đời tư khách hàng thì tôi sẽ không nói vì tôi làm kinh doanh. Tôi phải giữ bí mật của khách hàng. Với nhiều năm công tác trong ngành, cho phép tôi nhận biết được sự việc có ảnh hưởng tới đâu tới an ninh tổ quốc. Và anh ta đã công nhận rằng: tại sao các anh lại không hợp tác với chúng tôi trong lĩnh vực điều tra. Hợp tác sẽ rất tốt. Luật sư ở nước mình rất khổ, thay vì việc chuyên sâu chuyên môn, hướng dẫn bảo vệ thân chủ thực thi đúng pháp luật họ phải tự làm cả công việc điều tra, tìm chứng cứ. Sự bế tắc này dẫn đến sự hạn chế của luật sư trong những phiên tranh tụng. Những thám tử tư sẽ là người xung kích, điều tra, tìm bằng chứng giúp giới luật sư có đầy đủ chứng cứ và bằng chứng “chiến đấu” trước toà trong những vụ án kinh tế, hôn nhân hay hình sự.

- Mặc dù trên danh nghĩa, công ty anh là công ty độc quyền, nhưng thực tế, “thị trường [SIZE="4"]tham tu tu[/SIZE] ” đang diễn ra với muôn hình vạn trạng. Đứng trước những áp lực pháp lý và áp lực xã hội, đạo đức nghề nghiệp mà các anh đặt ra cho nhân viên công ty mình như thế nào?

[B]Trung thực
là yếu tố quan trọng nhất mà tôi đề ra. Bởi sản phẩm của chúng tôi là vô hình, khách hàng khó kiểm chứng độ chính xác của thông tin nên nhân viên phải hết sức trung thực. Hai nữa là khi tác động của thông tin được đánh giá là có tác động lớn đối với khách hàng, có thể một câu không khách quan của thám tử tư khi báo cáo sự việc có thể dẫn đến những tai hoạ không lường. Ví dụ: khi người ta đưa cho nhau cái gì đó- anh xác định là cầm tay nhau, người ta nhìn nhau- xác định là nhìn nhau tình tư…như thế là gây hiểu nhầm rồi. Và có thể gây đổ vỡ gia đình. Trung thực được đề cao ghê ghớm trong nghề này.

- Khi anh đi điều tra, tìm “sự thật” của đối tượng để cung cấp cho khách hàng, “sự thật” sẽ gây những mối hiểm hoạ cho đối tượng anh điều tra. Anh cân bằng việc này như thế nào?

Bất cứ một ngành nghề kinh doanh nào cũng tiềm ẩn những mối nguy cơ. Sự việc nào cũng có tính hai mặt của nó. Nếu chúng tôi không giúp đỡ khách hàng, họ biết tìm ai để hỗ trợ khi tình trạng tâm lý rối loạn, căng thẳng. Công an có giải quyết việc tìm người thất lạc, mất tích hay điều tra hộ doanh nghiệp bị làm hàng giả hay không? Người dân bị lừa đảo, cướp đất, họ không biết cách để thu thập chứng cứ để tố cáo pháp luật hành vi đó của người họ hàng. Ai giúp họ làm điều đó? Phải có [SIZE="4"][URL="http://thamtuvn.vnweblogs.com/"]dịch vụ thám tử[/URL][/SIZE] tư để điều tra cho họ. Chúng tôi luôn bảo vệ khách hàng trong sự vụ, không phải báo cáo kết quả điều tra một cách lạnh lùng và vô tình. Tâm lý khách hàng và giải pháp bền vững sau điều tra rất được chú trọng. Bằng những kinh nghiệm, tri thức và đạo đức, cho phép chúng tôi “định dạng” và chấp nhận sự vụ điều tra. Hoạt động như một doanh nghiệp về mặt hành chính nhưng tính chất công việc của chúng tôi rất đặc biệt, nó liên quan đến hoạt động, mối quan hệ xã hội của con người. Điều gì phức tạp hơn mối quan hệ xã hội của con người?- chính là dung hoà những mối quan hệ đó. Đó cũng là mục tiêu sau cùng của chúng tôi.

(Blog) Nguyễn Ngọc Quỳnh, giám đốc công ty Tư vấn và cung cấp thông tin Đại Việt (chi nhánh tại Hà Nội) chuyên hoạt động lĩnh vực bảo vệ cho biết: Khi chưa có hành lang pháp lý rõ ràng, chúng tôi phải làm việc rất thận trọng và lựa chọn tỉ mỉ trong từng sự vụ. Với tôn chỉ ngay thẳng, trung thực, trách nhiệm và bảo mật. Nghề bảo vệ có nhiều hiểm hoạ trước ranh giới bảo vệ và gây rối, bảo vệ và đánh người, bảo vệ và bảo kê …rất khó. Cái mà chúng tôi dựa vào không chỉ là tôn chỉ ngay thẳng, trung thực, trách nhiệm, bảo mật mà cơ bản là đạo đức, luân lí xã hội cho phép.


Web Thám TỬ:
tham tu ob---tham tu vn---tham tu---tham tu chuyen nghiep---tham tu sai gon---tham tu viet nam---tham tu---[url= http://blog.yume.vn/thamtudieutravn]tham tu dieu tra vn[/url]---tham tu sai gon---tham tu sg---tham tu dieu tra---[url=my.opera.com/thamtudieutra/blog]tham tu[/url]---tham tu sai gon---tham tu dieu tra vn---tham tu---Tham tu tu---Tham tu---cong ty tham tu---van phong tham tu

hoanghainam
Thành viên thường xuyên
Thành viên thường xuyên

Tổng số bài gửi : 31
Registration date : 29/04/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết