Duel list : Hoàng gà vs Phong

Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Report

Bài gửi by Mero on Tue Oct 02, 2007 10:56 pm

Sách đạo đức CNSH á Sleep
Bi chừ tui đang đợi xuất bản cuốn " Văn hoá Ăn Tiền- Vietnam Culture"
Chừng nào cuốn này ra đời tui mới quan tâm đến cuốn sách mà đồng chí Cùi rao cool

Bi chừ sống trên đời này cần có một ................ money

_________________
I WAS BORN TO TELL YOU I LOVE YOU

http://360.yahoo.com/profile-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1NguyenTheHoang
Marine biological Resources and Ecology department
Institute of Marine Environment Resources (IMER)
Address: 246 Da Nang street- Hai Phong City -Vietnam

hoangng84@gmail.com
0984 991440
Mero
Mero
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 292
Age : 34
Location : The Death world........rotten
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://blog.360.yahoo.com/blog-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Re: Duel list : Hoàng gà vs Phong

Bài gửi by phong on Tue Oct 02, 2007 11:53 pm

Hoàng gà ạ,tớ biết cậu vốn "thất đức" đến mức trầm trọng rồi nên cuốn sách của tớ cũng ko dám cho cậu mượn đâu. Cậu chỉ cần quyển PL VN để xem làm việc nào "Ác nhân" mà ko bị vào nhà đá thôi. Chỉ có cách đó mới có nhanh và nhiều "xiền thôi"
No
phong
phong
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 488
Age : 34
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnsh.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Re

Bài gửi by Mero on Wed Oct 03, 2007 9:39 am

Gửi đồng chí Cùi!
Mấy lời của bài viết trước chỉ là suy nghĩ nhìn nhận của mình về cái gọi là đạo đức trong xã hội Việt Nam. Tuy nhiên viết tuỳ tiện vài câu cảm thán như thế nên gây phản cảm. Mình xin gửi tới Cùi và các bạn một bài báo khá hay của Nhóm phân tích Hà Nội. Mình không thể đủ dữ liệu lẫn ngôn từ để phân tích một cách sắc sảo như bài báo này nên gửi nguyên văn cho các bạn tham khảo. Một số điểm nhấn mình thấy khá thú vị đã đánh dấu lại.

Công chức cũng phải xây nhà[/b] 26/09/2007 08:05 (GMT + 7)
Công chức là một nghề rất đáng tự hào, rất có ích cho xã hội, đất nước. Nhưng liệu các công chức trẻ có được quyền mơ đến căn nhà của riêng họ hay không? Liệu "làm giàu" và "công chức" có thể kết hợp được với nhau?


Ai tiêu cực, ai tham nhũng?
Duel list : Hoàng gà vs Phong Thamnh11

Bất cứ ai trong số này cũng có thể tham nhũng?
(Ảnh minh họa)
Lại tiêu cực, lại tham nhũng! Khi đài, báo vào cuộc, đưa tin liên tiếp về các vụ tiêu cực, tham nhũng, nghĩa là người dân và cả các cấp lãnh đạo đang quan tâm đến vấn đề nhức nhối này. Dù biết có thể nhờ làn sóng dư luận mà những vụ tham nhũng, tiêu cực sẽ được giảm thiểu. Nhưng khi nghe những tin tức như vậy, bạn đọc hẳn cũng thấy buồn lòng.

Ai cũng bất bình sao nhiều người tham nhũng quá. Và nghịch lý có thể nằm ở chỗ: Chính những người lên tiếng bất bình kia lại cố gắng tham nhũng khi có cơ hội.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều người vốn rất tốt bụng, đáng mến nhưng thật buồn khi một ngày nào đó, ta bỗng phát hiện nhiều người trong số họ là quan tham nhũng. Những người ấy chắc chắn sẽ không bao giờ ăn cắp, không bao giờ móc túi của bạn bè, của những người xung quanh... Tuy nhiên, đôi khi, họ vẫn sẵn lòng móc túi của tập thể, của nhà nước.

Đó có thể là những du học sinh mới trở về nước, được giao quyền làm giám đốc điều hành công ty cổ phần tư nhân, nhưng ngay sau đó đã có ý định dùng quyền lực của mình để tư lợi cho riêng mình.

Đó có thể là những vị bác sỹ tràn đầy tình yêu thương bệnh nhân nhưng đôi khi lại kê đơn thuốc giá cao không cần thiết để hưởng hoa hồng.

Đó có thể là những anh cán bộ đoàn kiêm nhạc sỹ vô cùng năng động và tính nghệ sỹ nhưng lại ăn bớt tiền trợ cấp bão lụt khi được giao quản lý số tiền này.
Đó có thể là các thầy giáo đại học trẻ đôi khi lại nhũng nhiễu sinh viên để có thêm thu nhập.

Đó có thể là các anh công an, cảnh sát đôi khi lại thu tiền không hóa đơn từ người dân vi phạm luật lệ.

Đó có thể là rất nhiều người nữa, ở những ngành nghề, cương vị khác nhau, nhưng đều có hai điểm chung: Đó là họ có thể là những người tốt, có đạo đức nhưng họ đều có hành vi tham nhũng, tham ô, dưới dạng này hay dạng khác.

Tại sao nhiều người làm sai, nhiều người tham nhũng đến vậy?

Vì ai cũng phải xây nhà

Duel list : Hoàng gà vs Phong Thamnh12
Ước mơ xây được ngôi nhà (Ảnh minh họa)
Dù anh làm gì, anh ở đâu, anh có cương vị cao hay thấp, anh đều cần phải xây nhà. Nếu anh làm trong bộ máy nhà nước, chỉ có thu nhập chính từ lương nhà nước trả, không có bổng, lộc... thì hiển nhiên là anh sẽ không thể nào xây được nhà.

Và như các cụ đã nói, "làm nghề nào thì phải ăn nghề đấy". Đối với một bộ phận cán bộ, công chức, câu tục ngữ trên trở thành: "quản lý ai thì ăn tiền người ấy".

Nếu anh quản lý quỹ bão lụt, anh phải ăn bớt tiền của quỹ bão lụt. Nếu anh kê đơn thuốc cho người bệnh, anh phải kê thuốc đắt tiền. Nếu anh quản lý tù nhân, chắc anh cũng phải kiếm thu nhập từ tù nhân. Nếu anh làm thanh tra thị trường, anh phải lấy tiền từ những người buôn thúng, bán mẹt. Nếu anh xây đường xá, anh phải ăn bớt tiền xây dựng. Nếu anh làm nghiên cứu khoa học, anh phải ăn bớt tiền nghiên cứu khoa học.

Thực tế thật đáng buồn. Vòng quay thật là nghiệt ngã. Nhất là đối với những người cán bộ, công chức trẻ tuổi.

Nhiều người trẻ tuổi, khoảng xấp xỉ 30, đã xin ra khỏi các bộ, ngành hàng đầu như Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian gần đây.

Tôi có một anh bạn, có trình độ, có bằng thạc sỹ, thâm niên công tác 5 năm trong một cơ quan nhà nước cấp trung ương, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Vừa qua, anh đệ đơn xin ra khỏi cơ quan. Lý do rất đơn giản: Hoàn cảnh quá khó khăn, tiền lương không đủ chi trả các nhu cầu cần thiết. Tiền thuê nhà là 800.000 đ, nhưng tiền lương chỉ có 1.300.000 đ. Mà anh bạn của tôi lại không muốn các thu nhập bất minh.

Họ muốn làm giàu, nhưng họ không muốn bị cuốn vào vòng quay nghiệt ngã đó. Họ muốn có câu trả lời và con đường đi cho riêng mình.

Công chức và ước mơ làm giàu
Rõ ràng nghề công chức là một nghề rất đáng tự hào, rất có ích cho xã hội, đất nước và rất đáng gắn bó. Những người trẻ tuổi, có năng lực, hoàn toàn có thể coi công chức là sự nghiệp lâu dài của cuộc đời mình. Chúng ta cần phải tôn vinh nghề công chức.

Dù vậy, vẫn còn những câu hỏi chưa được trả lời đối với những cán bộ, công chức trẻ vẫn đang gắn bó (rất chính đáng) với hệ thống cơ quan quản lý nhà nước.

Liệu các công chức trẻ có được quyền mơ đến căn nhà của riêng họ hay không?

Họ có quyền mơ ước trở thành người giàu có hay không?

Họ có quyền ước mơ về những chiếc xe ô tô sang trọng và những chuyến du lịch tàu biển hay không?

Và nếu có, liệu ước mơ giàu có của họ có mâu thuẫn với nghề nghiệp công chức của họ hay không? Phải chăng để làm giàu, họ bắt buộc phải làm sai?

Ở nhiều nước phát triển, công chức không phải là một nghề để làm giàu. Mức lương hàng tháng chỉ giúp các công chức có một mức sống trung bình, hoặc trên trung bình đôi chút. Ngay cả các chính trị gia cũng vậy. Thông thường họ làm giàu trước, rồi sau đó mới làm chính trị và làm lãnh đạo.

Vậy ở Việt Nam thì sao? Liệu "làm giàu" và "công chức" có thể kết hợp được với nhau? Phải chăng người công chức tốt và trong sạch luôn là người nghèo?

Xin mời bạn đọc Tuần Việt Nam, đặc biệt các bạn đọc trẻ, cùng bàn luận về chủ đề này.
• Nhóm phân tích Hà Nội - Boston (VietNam Report Co,)

Làm sao để công chức không cần
tham nhũng vẫn có thể giàu??

Câu này hỏi ai ai biết hỏi ai bây giờ money

_________________
I WAS BORN TO TELL YOU I LOVE YOU

http://360.yahoo.com/profile-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1NguyenTheHoang
Marine biological Resources and Ecology department
Institute of Marine Environment Resources (IMER)
Address: 246 Da Nang street- Hai Phong City -Vietnam

hoangng84@gmail.com
0984 991440
Mero
Mero
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 292
Age : 34
Location : The Death world........rotten
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://blog.360.yahoo.com/blog-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Re: Duel list : Hoàng gà vs Phong

Bài gửi by phong on Wed Oct 03, 2007 10:57 am

Mấy lời gửi Hoàng nhái (hay gà cũng được) về cái tư duy cũng như cái bài báo của cậu :

Bài báo đó ko sai nhưng chưa hẳn đúng:
Thứ nhất : làm công chức ko đủ tiền sống thì đi ra làm ngoài đi, mà công chức NN vẫn có thể làm thêm việc ở ngoài cơ mà? có ai cấm đâu? đến già đầu như ông cụ nhà tôi mà còn phải đi làm thêm để kiếm "xiền" nuôi gia đình nữa là! Tối có quen 1 gia đình bác sỹ (2 bố con), phải nói là cực kỳ tốt, bất kể ngày hay đêm, cứ bệnh nhân gọi là họ đến, còn về tiền thuốc thì đối với người giàu họ cho thuốc đắt tiền, người nghèo họ cho thuốc rẻ, nhiều khi còn ko lấy tiền công khám bệnh,T7, CN họ đi làm thêm. (nhưng mà xui quá, GĐ chú này vừa chuyển vào SG rồi, thế là hết người nhờ vả).

Thứ 2: "Nếu anh làm nghiên cứu khoa học, anh phải ăn bớt tiền nghiên cứu khoa học. "

câu này chưa chắc đã đúng đâu, nếu bên A thuê bên B nghiên cứu vấn đề C nào đó và B thành công thì A sẽ phải trích % ra để trả, do vậy nhà KH có quyền kiếm tiền dựa vào nghiên cứu KH của mình.
Chỉ có mấy chú SV nhà ta mới có trò ăn bớt rồi báo cáo KQ láo. Chứ như ông Bội ấy, bên Nam Việt bỏ tiền ra thuê ông ấy nghiên cứu làm gelatin, nghiên cứu thành công thì họ phải trả toàn bộ tiền nghiên cứu + tiền thuê NC.

Thứ 3: Mấy GV khoa Nuôi trường ta cũng tự lập ao nuôi tôm cá để làm kinh tế đó thôi? Một số GV bên Ktế thì làm tư vấn về luật và KT cho mấy CTy, GV tin học thì đi sửa t.bị và phần mềm...tất cả đều là việc làm thêm chính đáng, có thu nhập tốt cả.


"Làm sao để công chức không cần
tham nhũng vẫn có thể giàu??

Câu này hỏi ai ai biết hỏi ai bây giờ "

Cái chính là mấy chú công chức cứ mơ chuyện leo cao và ăn tiền nhiều mà thôi, chứ nếu với KN làm công chức ở Cty NN thì có thể ra ngoài làm thêm thoải mái, đó là cách làm giàu đó.
phong
phong
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 488
Age : 34
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnsh.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Re: Duel list : Hoàng gà vs Phong

Bài gửi by baby fish on Wed Oct 03, 2007 11:18 am

Ặc ặc hit có đánh nhau rùi :kungfu1:Các bạn khác có ý kiến gì ko?

_________________
RÊN
baby fish
baby fish
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 225
Age : 35
Location : NT
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Re: Duel list : Hoàng gà vs Phong

Bài gửi by Oanhchichchoe on Wed Oct 03, 2007 5:25 pm

Bác Trường xấu tính ghê,định khiêu khích 2 tên đánh nhau ha?
Đồng chí H nói đúng với thực tế hiện nay đó bạn P a?P lấy ví dụ về thầy B là P chỉ biết về hình thức là như vậy nhưng thực chất k như thế đâu,tớ tiếp xúc nhiều với nhưng CB Công chức NN rồi,họ giống nhau cả thôi,trên bục giảng SV chúng ta nhìn nhưng GS,TS...với ánh mắt đầy ngưỡng mộ nhưng xét về 1 khía cạnh khác thì họ....tớ chưa biết dùng từ nào cho thích hợp vì biết đâu diễn đàn này lại có thầy cô nào đó vào đọc đc thì k hay lắm,nhưng tớ khẳng định 1 điều là làm công chức muốn giầu bằng những đồng lương "trong sạch"thì....làm nghiên cứu đề tài tiền của NN rót xuống,làm hết A(vnd) thì fải khai lên A+.....(VND)rồi mua hoá đơn khống,đó là tình trạng hết sức fổ biến và bình thường k có gì đáng ngạc nhiên, rồi ngay cả việc liên hệ với nhưng supplier cũng thu đc lợi nhuận khá cao trong nhưng hợp đồng lớn (gọi là tiền FB= feed back)chính vì vậy mà nhiều lúc làm trong cơ quan NN nếu đc sai đi mua hay là tìm mua bất kỳ 1 sản phẩm nào đó cũng có tiền kể cả việc k đc cầm trực tiếp tiền đi mua nhưng những supplier sẽ rất "biết điều"sẽ có tiền đó.
Bạn P đừng có nghĩ chỉ có sinh viên mới có kết quả bố láo ăn tiền mà ngay cả những ng mà chúng ta nhìn với ánh mắt rất kính trọng cũng....
hic hic,đừng lo lắng và thất vọng,đó là thực tế fải biết chấp nhận thôi!
Oanhchichchoe
Oanhchichchoe
Thành viên cấp cao
Thành viên cấp cao

Tổng số bài gửi : 344
Age : 34
Location : Shints BVT.Co.,LTD
Registration date : 17/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Re: Duel list : Hoàng gà vs Phong

Bài gửi by phong on Wed Oct 03, 2007 5:57 pm

Tớ ko có nói tất cả công chức NN đều trong sạch ko tham nhũng, tớ chỉ nói cái lý luận và tư tưởng của OÁnh và Hoàng gà là ko chấp nhận được.
Không phủ nhận việc tình trạng tham nhũng ở VN là rất lớn, tuy nhiên cứ nghĩ làm công chức là phải tham nhũng như vậy vô hình chung là mấy người đã tự ép mình trở thành kẻ tham nhũng nếu đi làm công chức.
Ko phải chỉ có tham nhũng mới là cách để con người ta kiếm tiền. Nếu muốn kiếm tiền hãy đi làm thêm : GV thì đi dạy thêm, bác sĩ thì đi khám chữa bệnh thêm...
Bây giờ Cty NN cổ phần hoá thành doanh nghiệp tư nhân, dự án, đề tài của NN cũng ko có nữa đâu, các trường ĐH, các viện nghiên cứu phải tự đi kiếm đề tài, kiếm tiền tài trợ...ở các Cty mà thôi.
Tớ có 1 VD thế này, các cậu KL xem là có phải tham nhũng hay ko nhé :
Để xây 1 cảng trú bão cần tốn 200tỷ để vét đất bùn dưới biển (ở vị trí xây dựng) và chở đất từ đất liền vào để đổ móng, tuy nhiên người đứng ra làm công trình này thấy có cách làm khác tôt hơn, ông ta dùng 1 SP CNSH của Nhật, khi cho SP này xuống thì đất bùn thì làm đất bùn rắn lại, có thể đổ móng mà ko cần nạo vét, ko cần chở đất từ đất liền vào nữa, chi phí chỉ hết 66tỷ. Nếu ông ta và các thành viên có liên quan chia nhau 34 tỷ và nộp về NN 100tỷ thì ông ta làm vậy là đúng hay sai?
phong
phong
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 488
Age : 34
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnsh.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Chính thức châm ngòi!!!

Bài gửi by Mero on Wed Oct 03, 2007 6:00 pm

Năm 1932 cuộc bút chiến giữa phong trào thơ mới và thơ cũ được châm ngòi bằng bài thơ đả kích cụ Phan Khôi của thi sĩ Tùng Thành. Cũng bắt đầu từ đây cuộc tranh chấp vị trí trên thi đàn Việt Nam giữa cái mới và cái cũ, giữa sự phá cách và lề thói nghiêm luật diễn ra kéo dài đến năm 1936 thì nhạt dần và tàn hẳn. Nhà báo cách mạng Hải Triều cùng Hoài Thanh cũng đã có một cuộc bút chiến căng không kém. Hai ông tranh luận về nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh từ năm 1935 đến 1939 mới tạm ngưng. Thời xưa là thế trong xã hội luôn có những tư duy mâu thuẫn nhau, thì ngày nay cũng thế xã hội cũng như một hệ sinh thái với những mối quan hệ mâu thuẫn cạnh tranh nhưng thống nhất trong tổng thể. Xã hội không thể gọi thẳng ra là một hệ sinh thái vì chăng trong đó còn có những mối quan hệ ý thức, tư duy của con người mà điều này các sinh vật khác không có. Trong xã hội trước năm 1945 các cụ ấy bút chiến với nhau về những vấn đề lớn, với những tầm vóc lớn đứng ra tranh luận. Nay, tôi với đồng chí Cùi cũng đang có những mâu thuẫn trong quan điểm về một vấn đề không phải là nhỏ. Tuy nhiên tầm vóc chúng tôi bé nhỏ chỉ xin làm một cuộc tranh luận trong nội bộ tạm lấy tên là Văn Hoá Ăn Tiền và Phản Văn Hoá Ăn Tiền. Các bạn bè nếu có ý kiến xin tự viết lên tâm tư suy nghĩ của mình để cuộc tranh luận không bị bó hẹp nhàm chán.
Nếu đối tác có muốn sửa lại chủ đề mình theo đuổi thì cho ý kiến.

PS: Trong cuộc tranh luận này không dùng từ đối phương mà dùng đối tác vì rằng chúng tôi không hề muốn tìm ra người thắng kẻ thua khi tàn cuộc mà chỉ muốn tìm ra được một cái nhìn chung nhất về vấn đề không nhỏ này.

_________________
I WAS BORN TO TELL YOU I LOVE YOU

http://360.yahoo.com/profile-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1NguyenTheHoang
Marine biological Resources and Ecology department
Institute of Marine Environment Resources (IMER)
Address: 246 Da Nang street- Hai Phong City -Vietnam

hoangng84@gmail.com
0984 991440
Mero
Mero
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 292
Age : 34
Location : The Death world........rotten
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://blog.360.yahoo.com/blog-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Report

Bài gửi by Mero on Thu Oct 04, 2007 1:15 am

Gửi đồng chí Cùi!
Mình hoàn toàn đồng ý với cách giải quyết mà cậu đã đưa ra “làm công chức ko đủ tiền sống thì đi ra làm ngoài đi”. Nếu cậu đọc kỹ một chút trong bài báo lần trước các tác giả đã nói đến phương án này của một số người trẻ tuổi hiện nay. Đây là một quyết định đúng đắn chẳng có gì phải đưa ra bàn cãi ở đây cả nhiều người có ước muốn làm giàu mà không muốn bị cuốn vào vòng xoáy thì họ ra ngoài tìm lối đi riêng. Những con người này rất đáng trọng.
Còn chuyện công chức phải ra ngoài kiếm thêm nuôi gia đình chuyện này đương nhiên là chính đáng và hiện có lẽ đang phổ biến trong giới công chức có thực lực mà không có số leo cao. Chuyện có số hay không cũng khó nói tôi thì không dám lạm bàn nhiều vì chưa đủ hiểu biết. Nhưng trong thực trạng này tôi chỉ xin đưa ra một ý kiến:” Công chức phải ra ngoài kiếm ăn tại sao vậy? Câu trả lời rất đơn giản là do chế độ lương không nuôi nổi chính công chức. Chuyện chế độ và đồng lương công chức nếu phân tích ra còn liên quan đến nhiều điều quan hệ nữa nhưng cũng do hiểu biết còn hạn chế nên tôi không dám bàn thêm về chế độ. chỉ xin hỏi thêm thế này: Có chắc chắn rằng 100% công chức kiếm được thu nhập bên ngoài không hề ăn hay họ sẽ ăn cả bên ngoài cả bên trong? Câu hỏi này sẽ gây nhiều bàn cãi tốn khá nhiều công sức mổ xẻ đây nên cứ để ngỏ đấy đã tôi xin sang ý khác.

Chuyện những nhà khoa học có thực lực bây giờ kiếm việc làm ngoài nhiều và kiếm thu nhập từ bên ngoài không phải là hiếm. Đội ngũ này không kể tuổi và trình độ chuyên môn hầu như những người làm nghiên cứu bây giờ không đứng trông vào đề tài hằng năm rót xuống nữa, họ năng động kiếm việc làm. Các thầy có danh tiếng đứng ra chịu trách nhiệm cao nhất lại điều phối các trò theo năng lực rồi thầy trò cùng làm. Những sản phẩm của họ cũng mang lại những giá trị to lớn, điều này là thực và tôi xin khẳng định Hội đồng khoa học không phải là đơn giản. Ý kiến của bạn Oánh cho rằng một số thầy cũng báo cáo láo thì tôi xin phản đồi. Chuyện báo cáo láo tôi chỉ thừa nhận nó phổ biến trong sinh viên và những đề tài cấp cơ sở. Bất kỳ đề tài, dự án nào càng lớn thì hội đồng khoa học càng nhiều vị lão làng các vị này rất khó sai lầm. Gừng càng già càng cay càng thâm niên các vị càng xét kỹ và xin thưa là với các đề tài dự án tầm cỡ Viện KHCN Việt Nam thôi là đã không thể làm ẩu được rồi, chứ đừng nói đến cấp cao hơn. Các bạn chú ý cho một quy định mới đề tài không nghiệm thu chủ nhiệm đề tài nộp lại 60% kinh phí, con số này không nhỏ với bất cứ ai và đi kèm với nó là sự tự huỷ hoại danh tiếng khoa học. Chuyện này đặt các nhà khoa học tầm cỡ chủ nhiệm vào vị trí thuyền trưởng đứng đầu chịu trận nên khó có chuyện múa mèo mà qua mắt các thầy trên. Tôi có biết một vị >60 tuổi mà vẫn dám mang đồ lặn phi xuống 20m kiểm tra xem đội khảo sát làm ăn thế nào. Nhưng có ai dám khẳng định với tôi là các vị trong sạch. Ngay cả thầy của chúng ta trong trường nữa có ai dám khẳng định với tôi thầy không bao giờ nhận tiền của sinh viên, không bao giờ biến hoá các hoá đơn, không bao giờ tiếp những thí sinh đi cửa sau vào trường ĐH. Rồi còn các vị ở khoa Nuôi trồng cũng thế thu nhập trong đầm nuôi là một chuyện thu nhập từ sinh viên, từ những thao tác biến hoá những chứng từ hoá đơn…. tổng lại mới là thu nhập. Nếu ai dám khẳng định với tôi phủ nhận lại những điều trên thì xin thưa người đó là mù quáng.
Bạn Phong đã đưa những ví dụ khá hay cho lý luận của bạn tuy nhiên theo tôi những ví dụ này chưa đủ điển hình hay chưa đủ tính thuyết phục cho các nhà khoa học chân chính.
Có một đường dây chuyên đón sinh viên vào học sau khi các bạn đã khai giảng được hơn tháng hoặc lâu hơn 1 tháng đó bạn biết chứ? Tôi không nói đến các bạn người dân tộc được cử đi học mà càng nói có lẽ lại xoáy vào chuyện quan hệ ở địa phương thành ra lan man quá. Có những đường dây vớt sinh viên ra trường trong các khoa đó đường dây này từ phòng đào tạo. (nếu cần thêm thông tin tôi có thể cung cấp thêm)

Ý thứ 3 muốn nói đến trong bài viết này xin trích nguyên văn

“Cái chính là mấy chú công chức cứ mơ chuyện leo cao và ăn tiền nhiều mà thôi, chứ nếu với KN làm công chức ở Cty NN thì có thể ra ngoài làm thêm thoải mái, đó là cách làm giàu đó.”

Nói giọng này hơi phản cảm nhận xét đầu tiên là như thế. Bạn nói thản nhiên quá vì bạn chưa có thực tế chỉ ngồi nhà mà phán xét chuyện thiên hạ. Gia Cát còn dám thế chứ bạn và tôi và đa số người phàm thì xin thưa không dám. Bạn thử hỏi ông Cụ xem muốn ra ngoài bôn tẩu có thản nhiên ra như bạn nói được không. Còn chuyện tích luỹ kinh nghiệm từ trong cơ quan nhà nước thì thật khó. Bạn có biết có bao nhiêu người đang lên tiếng với tình trạng chây ì trong công chức không? Theo tôi cạn nghĩ thế này ông Cụ đã phải gánh cái gánh gia đình khá nặng từ lâu nên đã tự ý bôn tẩu bên ngoài và kinh nghiệm kiến thức Cụ nhà học được là nhờ bôn ba sóng giớ với đời chứ không thể nhờ ngồi trên ghế công chức được. Hồi trong Nha Trang có lần Cụ nhà nói với cậu tôi chỉ dự thính thôi đại ý là ngày xưa Cụ cũng suýt thành tiến sĩ rồi nhưng vì nhà neo người phải về kiếm tiền nuôi gia đình… trí nhớ tôi kém có gì sửa giúp chỉ nhớ là hồi đó cậu than chán học nên Cụ khuyên bảo thế. Cái mà công chức học trong vị trí của mình là học quan hệ học leo thế thôi. Thực tế cho thấy là không có nguồn thu khác công chức không sống đàng hoàng nổi nên vẫn phải ăn phải xoáy.
Quan điểm của tôi chỉ muốn nói rằng chuyện ăn tiền ở ta đã thành một văn hoá truyền thống, tôi không hề nói phản cảm với công chức ăn tiền hay quy kết họ là người xấu. Trái lại họ là ngững người rất tốt bụng đáng kính thực sự, nhưng trên một phương diện khác họ là AI.

Bài sau xin phân tích tiếp đến chuyện cổ phần hoá rồi chuyển cơ chế tự chủ.
PS: còn chuyện ví dụ kia tôi thấy bạn đưa ra ví dụ không rõ ràng bạn có thể xem lại cho chặt chẽ hơn tôi sẽ phản biện sau. Chỉ xin nhắc xem xét tổng thể các khía cạnh tối đa bạn có thể xem được và mọi vd cố gắng sát thực không mông lung. Đừng đánh đồng sát thực là phải có tên thật.

_________________
I WAS BORN TO TELL YOU I LOVE YOU

http://360.yahoo.com/profile-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1NguyenTheHoang
Marine biological Resources and Ecology department
Institute of Marine Environment Resources (IMER)
Address: 246 Da Nang street- Hai Phong City -Vietnam

hoangng84@gmail.com
0984 991440
Mero
Mero
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 292
Age : 34
Location : The Death world........rotten
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://blog.360.yahoo.com/blog-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Re: Duel list : Hoàng gà vs Phong

Bài gửi by phong on Thu Oct 04, 2007 10:56 am

1. VD mà tớ nêu ra có chỗ nào chưa rõ, yêu cầu đồng chí gà nói ra tớ sẽ cụ thể thêm.
2. Cũng tuỳ vị trí công chức mà "lương chính" ko nuôi nổi bản thân thôi, 1 số ngành như ngân hàng, bia...tiền lương + thưởng cao ngất ngư, chẳng việc gì phải đi làm thêm mà vẫn sống thoải mái đó thôi.
3. Tôi cũng ko phủ nhận chuyện tham nhũng trong giới công chức, đó là điều hiển nhiên trên toàn TG nhưng có lẽ ở VN nó cao đặc biệt (chắc phải 2/3, có khi nhiều hơn)
Tuy nhiên có 1 số trường hợp thế này : A và B là 2 ông bạn thân. ông A là GV ở 1 trường ĐH còn con ông B học yếu quá, rớt ĐH. Ông B đến nhờ ông A :"mày làm ơn giúp tao, nhà tao có mỗi nó, bây giờ mà ko học thì biết cho nó đi làm gì, thôi thì mày giúp xin cho nó 1 suất học cao đẳng thôi cũng được" Vậy ông A từ chối hay nhận lời đây? nếu nhận lời thì vẫn phải lấy tiền của ông B nhưng ko phải cho mình mà đưa cho 1 số đồng nghiệp nữa nhờ họ giúp 1 tay, nể ông A các đồng nghiệp này đành giúp vậy...
Tình huống này nên xét thế nào nhỉ?
4. Lại 1 VD nữa : tôi có 1 số giấy tờ phải hoàn thành gấp trong 2 -3 hôm nhưng theo quy định thì phải 2 tháng sau mới có thể lấy được, vậy nên tôi "lót tay" "chút xíu" để mấy anh giúp hoàn thành trong 3 hôm. Như vậy có thể kết tội mấy anh giúp tôi "tham nhũng" ko ?
phong
phong
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 488
Age : 34
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnsh.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Gui P!

Bài gửi by Mero on Fri Oct 05, 2007 7:26 pm

Gửi đồng chí Cùi!!
Trước khi nói ý kiến của mình về mấy ví dụ cậu nêu thì mình muốn hỏi ý kiến của cậu trước.
Theo quan điểm của cậu những nhân vật trong các vd đã đúng hay sai?

_________________
I WAS BORN TO TELL YOU I LOVE YOU

http://360.yahoo.com/profile-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1NguyenTheHoang
Marine biological Resources and Ecology department
Institute of Marine Environment Resources (IMER)
Address: 246 Da Nang street- Hai Phong City -Vietnam

hoangng84@gmail.com
0984 991440
Mero
Mero
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 292
Age : 34
Location : The Death world........rotten
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://blog.360.yahoo.com/blog-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Re: Duel list : Hoàng gà vs Phong

Bài gửi by phong on Fri Oct 05, 2007 9:22 pm

Đúng hay sai tuỳ mỗi góc nhìn, có cái đúng về tình, có cái đúng về lý.

Trở lại VD đầu tiên đi, làm lợi cho NN 100tỷ, anh em ta chia nhau 34tỷ hay làm như cách cũ, ko ai lợi cả?
phong
phong
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 488
Age : 34
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnsh.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Report Cuif!!!

Bài gửi by Mero on Wed Oct 31, 2007 10:23 pm

Cát Bà ngày cuối cùng của tháng mười,
cũng là ngày đầu tiên bắt đầu thấy rét.

Gửi đồng chí Cùi
Trước hết là một lời xin lỗi đã không tiếp tục chiến đấu với cậu khi còn đang hăng đến hôm nay không biết máu nóng đã nguội chưa? Thôi thì đã là con người ai cũng cố cho là mình đúng cả tôi cũng thế thôi. Tôi thì cho rằng tôi bận quá không có thời gian chiến với cậu, nhưng hôm nay rét mướt tự dưng tôi lại nổi máu nóng muốn viết tiếp vài dòng. Không dông dài nữa tôi sẽ nói quan điểm của tôi về những gì cậu đưa ra.
Thứ nhất chuyện một cá nhân chịu trách nhiệm xây cảng đã mạnh dạn áp dụng công nghệ mới tiết kiệm 134 tỷ đồng. Ông ta nộp lại ngân sách 100 tỷ và chia cho những người có liên quan 34 tỷ. Điều chưa rõ ràng ở chỗ người đại diện cho nhà nước tức là chủ đầu tư có biết việc này không và có đồng ý cho ông ta nuốt 34 tỷ đồng kia không? Số tiền 34 tỷ coi như là phần thưởng cũng được rất xứng đáng thưởng cho một giải pháp như vậy, nhưng bản chất vấn đề là nếu nhà nước biết rõ việc này và quyết định chi 34 tỷ làm tiền thưởng thì không có gì để nói. Việc này sẽ hoàn toàn hợp pháp nhưng quá viển vông. Chúng ta xét thực tế nước ta còn nghèo dân ta còn bị ru ngủ đưa 34 tỷ ra làm phần thưởng cho một nhóm chuyên gia, thưởng công khai là không thực tế chẳng bao giờ có chuyện như vậy cả. Mặc dù được thưởng là rất xứng đáng; một nhà khoa học đã có kiến nghị rằng lương giáo sư chỉ hơn 2 tr đồng/ tháng, đề nghị nhà nước trích 20% tổng giá trị lợi nhuận mà khoa học đem lại thưởng cho những người có công sáng tạo. Kiến nghị vẫn là ý kiến để đó thôi.
Trong ví dụ đó thứ nhất nhà nước biết rõ việc tiết kiệm tiền thì sẽ không có chuyện thưởng 34 tỷ tặng bằng khen thì chắc chắn có. Bằng khen nước ta nhiều lắm.
Trường hợp thứ hai các chuyên gia tìm cách chế biến 100 tỷ bằng cách nào đó dư thừa ra để nộp lại rồi chia nhau 34 tỷ thì rõ ràng là các chuyên gia tham nhũng còn gì nữa. Tham nhũng 34 tỷ không phải chuyện nhỏ. Số tiền đó các chuyên gia rất đáng được hưởng nhưng xét cho cùng là tham nhũng là bất hợp pháp. Thôi không dám bàn thêm vì sẽ liên quan đến cơ chế tại sao người ta phải làm thế phải chế biến cái này, xào nấu cái kia để có tiền? Tại Sao?
Ví dụ thứ hai về 2 ông bạn thân thì miễn bàn nhé ông này tham nhũng quá rõ rồi chẳng ai có thể nói hành vi nhận tiền đưa thí sinh vào ĐH từ cửa sau là tốt đẹp cả. Dù rằng ông nhận không phải cho ông thì ông cũng tiếp tay cho cả hệ thống ăn tiền tự nhiên dưới quyền. Vậy là đúng hay là sai?
Chuyện này chỉ có thể hiểu là đúng khi nhìn ở khía cạnh của ông cần nhờ vả. Thôi thì cái xã hội này có tiền là có tất mình cầm tiền đi lo việc là ĐÚNG sách rồi.

Thậm chí chuyện ăn tiền tự nhiên đến nỗi làm to ăn to làm nhỏ ăn nhỏ. Ai lo được những việc tày đình như cho thí sinh vào ĐH từ cửa sau thì ăn to, ai chỉ lo được những việc như giấy tờ nhỏ nhỏ thì ăn ít ít thôi. Chuyện ăn tiền ở ta chỉ hiểu là không sai khi ta đứng trên vị trí của người cần nhờ vả cần xong việc của ta. Cứ cầm tiền lo việc là làm đúng văn hóa rồi chắc chắn sẽ được việc đây là cái đúng duy nhất. Đúng là cầm tiền mà lo thì sẽ được việc.

Vậy tôi lại muốn đưa ra ý kiến thế này. Phải chăng chuyện ăn tiền ở ta đã trở thành văn hóa. Mà người cư xử có văn hóa thì có bao giờ sai đâu. Những ví dụ Phong đưa ra chỉ củng cố thêm cho cái tôi gọi là văn hóa ăn tiền. Vì chuyện ăn tiền hiển nhiên đến nỗi đã thành cách nghĩ, cách cứ xử của mỗi con người trong xã hội rồi.
Những việc từ to vài trăm tỷ đến nhỏ vài chục ngàn mà Phong đã đưa ra xét theo đúng luật pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là phạm pháp nhưng tôi thiết nghĩ hầu như tất cả chúng ta đều cho rằng hành động như vậy là đúng. Còn tại sao thì như tôi đã nói ăn tiền là văn hóa mà cư xử có văn hóa thì không thể sai được.
Quan điểm của bản thân thì tôi cũng không bao giờ muốn biến mình thành kẻ vô văn hóa. Nhập gia tùy tục các cụ đã dạy cấm sai. Chừng nào chấm hết trào lưu văn hóa này thì tôi sẽ theo trào lưu văn hóa mới.
Không biết ý kiến Cùi và các bạn thế nào hãy cho phản hồi nhé.

_________________
I WAS BORN TO TELL YOU I LOVE YOU

http://360.yahoo.com/profile-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1NguyenTheHoang
Marine biological Resources and Ecology department
Institute of Marine Environment Resources (IMER)
Address: 246 Da Nang street- Hai Phong City -Vietnam

hoangng84@gmail.com
0984 991440
Mero
Mero
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 292
Age : 34
Location : The Death world........rotten
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://blog.360.yahoo.com/blog-KCVJCC08frQxLt91DHdIow--?cq=1

Về Đầu Trang Go down

Duel list : Hoàng gà vs Phong Empty Re: Duel list : Hoàng gà vs Phong

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết