Công nghệ khử trùng

Go down

Công nghệ khử trùng Empty Công nghệ khử trùng

Bài gửi by phong on Mon Nov 26, 2007 11:30 am

Công nghệ khử trùng.A. Lời nói đầu.Việt Namt hiện nay đang đối đầu với những mối nguy hiểm từ các vi sinh vật gây bệnh, điển hình là vụ lây lan cúm gà H5N1, vụ truyền nhiễm dịch tả (phẩy khuẩn), rồi dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh ở lợn….Khi dịch bệnh xảy ra thì rất nhiều người thiệt mạng, rất nhiều trang trại nuôi gia súc, gia cầm bị phá huỷ để ngăn dịch lây lan…gây tổn thất không nhỏ về kinh tế, giá cả thực phẩm bị đẩy lên cao gây khó khăn cho đời sống người dân.Bản thân bị nhiễm bệnh mới chữa trị, dịch bệnh xảy ra mới ngăn chặn, dập dịch…khỏi cần nói nhiều chúng ta cũng thấy sự tốn kém là rất lớn nhưng hiệu quả lại thấp. Bởi vậy cha ông ta có nói : phòng bệnh hơn chữa bệnh.Để thực hiện công việc phòng ngừa bệnh dịch từ VSV gây bệnh, Viện KH & CN VN – Viện KH-MT đã đi vào nghiên cứu và sản xuất các thiết bị và hoá chất khử trùng có hiệu quả cao, giúp tiêu diệt phần lớn các loại VSV gây hại một cách nhanh chóng, thời gian tác động kéo dài, hơn thế nữa - đây là những sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng.Trong lĩnh vực bảo quản và xuất khẩu thuỷ sản hiện nay : các thị trường khó tính như Mỹ, EU đặt ra các tiêu chuẩn ngặt nghèo về vi sinh, kèm theo đó là sự giới hạn về thành phần, liều lượng các chất kháng sinh, chất diệt khuẩn….rất nhiều lô hàng Xuất khẩu thuỷ sản của VN đã bị trả lại hay bị huỷ toàn bộ vì vi phạm các tiêu chí này. Những sản phẩm của Viện KH-MT hiện nay đã giải quyết ổn thoả những điều kiện mà Mỹ và EU đề ra, giá thành lại rẻ hiơn rất nhiều so với các hoá chất để diệt khuẩn thông thường.Sau đây là những giới thiệu về SP.
phong
phong
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 488
Age : 34
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnsh.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Công nghệ khử trùng Empty Re: Công nghệ khử trùng

Bài gửi by phong on Mon Nov 26, 2007 11:35 am

B. Thiết bị ECAWA.


Chắc hẳn nhiều người đã đọc những bài báo nói về hiệu quả của nước ozone trong việc bảo quản hoa quả được lâu hơn để xuất khẩu, cứu các trang trại nuôi gia súc, gia cầm khỏi dịch tai xanh, lở mồm long móng….”nước ozone” đó chính là dung dịch anolyte (dung dịch điện hoá) do thiết bị ECAWA tạo ra.


1. Sơ lược về cơ chế tạo Anolyte.Sự hoạt hoá dung dịch nước muối bằng phương pháp điện hoá (ECA) được thực hiện trong buồng phản ứng điện hoá có màng ngăn sẽ cho phép tạo nên các trạng thái axit - bazơ và thế oxy hoá khử khác nhau trong dung dịch điện hoá mà không cần sử dụng các tác nhân hoá học.Dung dịch thu được vùng gần điện cự c âm (catolyte) thể hiện tính chất kiềm mạnh, với pH cao và thế oxy hoá khử âm, với sự hình thành các chất có tình tẩy rửa cao (NaOH, OH *, H3O2, HO2, H2O2, O2) trong khi dung dịch tại vùng gần điện cực dương (anolyte) thể hiện tính axit mạnh, với pH thấp và thế oxy hoá khử dương cao, với sự hình thành các chất có tính khử trùng cao (HClO, Cl2O, ClO2,Cl, O2,O3, OH).2. Cơ chế khử trùng của anolyte

( nguyên nhân anolyte có tính khử trùng cao nhưng lại không độc hại với con người)Thành phần của anolyte gồm nhiều hoạt chất oxy hoá.


Các tế bào của cơ thể người ngay trong quá trình hoạt động sống cũng tham gia vào các phản ứng oxy hoá khử , chúng sản sinh và sử dụng có mục đích các chất oxy hoá hoạt tính cao như HO*, HO2-, H2O2, O3, HClO, ClO-. Các tế bào này có hệ thống cấu tạo bảo vệ chống oxy hoá, ngăn ngừa tác dụng độc hại của các chất tương tự đến cấu trúc tế bào sống nhờ sự có mặt của các cặp Lipoproteit 3 lớp có chứa các cấu trúc nối đôi (- C = C - ) có khả năng nhận electron.


Các vi khuẩn, virus không có hệ thống bảo vệ để chống oxy hoá nên dung dịch anolyte là chất cực độc đối với chúng. Thêm nữa, mức độ khoáng hoá thấp của anolyte và khả năng hyđrat hoá cao của nó làm tăng độ thẩm thấu của màng tế bào vi khuẩn đối với các chất oxy hoá. Các vi bọt khí mang điện được tạo ra trong vùng tiếp xúc với polyme sinh học cũng góp phần làm chuyển dịch mạnh mẽ các chất oxy hoá vào trong tế bào vi khuẩn.3. Các ưu điểm của dung dịch khử trùng AnolyteAnolyte có tác dụng diệt khuẩn mạnh nhưng lại ít gây hại cho tế bào cơ thể người.Thành phần của các Anolyte chỉ đơn giản là các ion được tạo thành sau quá trình điện hoạt hoá, sau một thời gian nhất định chúng sẽ trở lại thành muối và nước nên hoàn toàn không gây hại tới môi trường.Anolyte không tạo ra hiệu ứng lờn thuốc, kháng thuốc như việc sử dụng các loại kháng sinh khác để khử trùng.Giá thành của anolyte rẻ hơn rất nhiều do với giá các loại thuốc kháng sinh, thuốc diệt khuẩn khác, nguyên liệu chạy máy ECAWA chỉ là nước muối, dễ kiếm, dễ vận chuyển.4. Các ứng dụng của anolyte trong diệt khuẩn đã được nghiên cứu:* Trong lĩnh vực chăn nuôi :- Trong các lò ấp trứng : khử trùng và tiệt trùng bằng anolyte và catolyte duy trì trạng thái vô khuẩn được lâu hơn.

- Khử trùng ngũ cốc và các loại thức ăn gia súc tổng hợp : không có lượng dư độc tố nào bị giữ lại trên hạt ngũ cốc và hiệu quả cao hơn so với các phương pháp có sử dụng hoá chất.

- Trong các trại chăn nuôi gia cầm: dung dịch anolyte cho phép làm tăng hiệu quả sử dụng của thức ăn gia cầm, tăng khả năng bảo tồn gia cầm sơ sinh, tăng trọng lượng thịt, làm tôt hơn hình thức và chất lượng hàng hoá của sản phẩm.

- Trong Khâu giết mổ gia súc, gia cầm: sử dụng Anolyte để xử lý thịt gia cầm làm tăng độ tươi sống của thịt, giảm đáng kể các loại VSV gây hại.

- Khử trùng chuồng trại: Anolyte giúp tiêu diệt các VSV gây bệnh trong chuồng trại, thậm chí cả những loại côn trùng, hút máu, côn trùng gây bệnh truyền nhiễm….

- Điều trị bệnh: Anolyte giúp điều trị một số bệnh như tiêu chảy, đường ruột ở gà con, lơn con….* Trong lĩnh vực trồng trọt và bảo quản hoa quả:- Xử lý hạt giống cây trồng: xử lý bằng anolyte giúp hạt giống sạch bệnh, tăng thời gian bảo quản hạt giống.

- Bảo quản hoa quả: phun anolyte lên hoa quả sẽ giúp hoa quả được bảo quản lâu hơn trong quá trình vận chuyển mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.* Trong lĩnh vực thuỷ sản:- Xử lý giống và môi trường nuôi thuỷ sản: Anolyte giúp giống nuôi thuỷ sản (cá giống, tôm giống…) thoát khỏi các bệnh do VSV gây ra, giúp môi trường nuôi sạch bệnh, thuỷ sản xuất khẩu nếu dùng anolyte sẽ không phải dùng các loại thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng khi xuất khẩu.

- Xử lý mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu: Anolyte giúp mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu kéo dài thời gian bảo quản, tiêu diệt hầu hết các loại VSV gây hại, hiệu quả và giá thành rẻ hơn các hoá chất diệt trùng thông thường rất nhiều.* Trong lĩnh vực ytế: Anolyte dùng để khử trùng dụng cụ y tế, phòng bệnh, ngăn chặn dịch bệnh…..5. Hiện nay giá thành của máy ECAWA vào khoảng 15 đến 40 triệu tuỳ theo công suất. Đối với các hộ nông dân, hộ chăn nuôi quy mô nhỏ thì viện KH-MT có bán lẻ nước Anolyte với giá thành phải chăng.Ai có nhu cầu xin liên hệ : Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học môi trường - 18 Hoàng Quốc Việt – HN.Công nghệ khử trùng bằng Nano bạc sẽ được đưa trong một vài ngày tới.
phong
phong
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 488
Age : 34
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnsh.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết