mỗi khi Hà nội và Hải phòng hội họp

Go down

mỗi khi Hà nội và Hải phòng hội họp Empty mỗi khi Hà nội và Hải phòng hội họp

Bài gửi by Hungbeothanhhoa on Tue Nov 27, 2007 11:06 pm

không biết không khí ở những nơi khác như thế nào, chứ ở đây mỗi khi họp mặt thật là tuyệt vời. măc dù lần vừa rồi ko có lúc nào hoàn toàn đầy đủ. Sáng thì thiếu tôi với Thanh. Tối thì thiếu Oánh (Oánh chạy tour Hà nội - hải dương mà). và với ko khí cởi mở cả bọn lại ngồi buôn đủ thứ chuyện. tất nhiên chuyện đau đầu nhất vẫn là tranh cãi về văn hóa ăn tiền. Tôi cũng không muốn bàn thêm về vấn đề đó ở đây, có điều cứ mỗi khi bàn về chuyện đó tôi lại hay nghĩ đến một câu chuyện nhỏ của Nguyễn Ngọc Tư.nhân đây cũng xin được chia sẻ cùng các bạn.


Ra đường dạy con


Nguyễn Ngọc Tư


Con gái của người mẹ trẻ đó năm tuổi. Ngần ấy thời gian bà mẹ trẻ ngấm dần những trải nghiệm, rằng mang nặng đẻ đau không cực bằng đút cơm cho con bé, sau lại thấy cảnh lúp xúp cầm chén cơm rượt theo nhỏ con (vốn biếng ăn kinh khủng) không cực bằng dạy nó nhận thức việc tốt xấu ở đời.


Bà mẹ nghĩ thế hệ mình còn nghèo, tất bật kiếm miếng ăn nên bỏ qua việc sống bặt thiệp, lịch sự, văn minh. Thôi để con nó làm những điều ấy thay mình (điều đó làm mẹ đôi lúc buồn cười, tham vọng mình lớn vậy sao, định cải sửa cả một thế hệ à?). Buổi sáng mẹ trở con đi học, mẹ dạy, “Con đừng khạc nhổ ngoài đường, làm vậy người ta cười, nói mình không lịch sự”. Tức thời có chú ăn mặc tử tế chạy xe đằng trước ngoẹo đầu phun cái vèo, may mà né được nếu không bị gió tạt nước miếng vô mặt. Mẹ thấy… bối rối, lanh trí nói, “Đó, như chú đó mọi người không ai thích hết”. Vẻ mặt nhỏ con có vẻ ngờ ngợ, có lẽ nó thấy kỳ vì nhiều người lớn không cần được yêu. Mẹ nhận thấy những bài học ngoài đường hay kèm theo … rủi ro. Mẹ nói với con rằng bỏ rác vô thùng mới ngoan, nên đứa bé khư khư cầm vỏ kẹo trong tay chờ mẹ chạy xe lòng vòng tìm cho được thùng rác. Qua mấy khúc đường đó, hai mẹ con thấy có một chị quét hắt rác từ nhà ra đường, một người thả lắt lay theo gió tấm giấy gói bánh mì, và ai đó đổ tháo ra đường một vũng … cặn heo. Mẹ thấy bất lực vì trong mắt con đầy hoài nghi. Khi rác được quăng vô thùng, con thở khì một cái, thỏ thẻ, “Mẹ thấy con giỏi không. Nhưng giỏi làm chi mà mắc công quá hà, mẹ”. Mẹ im lặng, thấy buồn.


Ai đâu dè dạy con khó dữ vậy. Dăn con đừng nói lời thô tục, nên lần nào vợ chồng cặp bên vách đánh nhau, mẹ phải lật đật đi mở nhạc, vặn to volume cho át đi tiếng chửi thề xoi xói. Biểu con đừng quăng vỏ chuối, hay mảnh giấy xuống sông nhưng nước sông đã ngầu, lúc nhúc rác rưởi. Khuyên con giữ lời hứa, nó day lại nói, hôm trước đi thi bé khỏe bé ngoan cô giáo biểu hát hay cô cho kẹo, “mà con đâu có thấy”. Rồi mai rồi mốt, bà mẹ biết việc dạy con sẽ dần dần khó khăn hơn.
Làm sao để thuyết phục nó rằng ăn mặc kín đáo, giản dị là đẹp trong khi các cô gái đang vòng cổ vòng tay dây nhợ lòng thòng diêm dúa, ngược lại, áo quần thì chỉ một vài mảnh đắp thờ ơ, hở trước hở sau, hở trên hở dưới. Làm sao để con nó
tin được rằng vẻ đẹp tâm hồn mới quan trọng khi người ta treo bảng rao, cần tuyển nhân viên, ngoại hình đẹp… Nói về sự sâu sắc của tâm hồn khi người đời đang nhìn nhau, đánh giá nhau bằng quần áo, trang sức, bằng xe, bằng nhà…không biết đứa con có nghe không. Nó có tin mẹ không khi mẹ nói về sự trung thực trong khi bạn nó quay cóp luôn được điểm cao, xếp hạng đầu. Câu chuyện của mẹ về lòng nhân từ sẽ chìm lỉm giữa cảnh chiếc ô tô nhấn ga cán bừa lên sọt càchua – gia tài của người nông dân lỡ đổ ra đường, vì chở nặng. Chẳng ai đỡ giúp chiếc xe, hay nhặt giúp trái cà…


Vậy mà, lái con tàu hoang dã thơ dại ấy về cái bến đầy hoa cỏ chẳng dễ dàng gì. Mẹ biết phải nỗ lực nhiều, nhưng chỉ tấm lòng người mẹ thôi không biết có chống chọi được với muôn mặt cuộc sống để dẫn dắt con mình vào con đường tử tế?
Hungbeothanhhoa
Hungbeothanhhoa
Thành viên thường xuyên
Thành viên thường xuyên

Tổng số bài gửi : 41
Registration date : 15/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

mỗi khi Hà nội và Hải phòng hội họp Empty Re: mỗi khi Hà nội và Hải phòng hội họp

Bài gửi by baby fish on Wed Nov 28, 2007 10:31 am

"ĐƯỢC" I love you
Thanks

_________________
RÊN
baby fish
baby fish
Thành viên quan trọng
Thành viên quan trọng

Tổng số bài gửi : 225
Age : 35
Location : NT
Registration date : 16/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết